คำชี้แจง การจัดทำและเผยแพร่ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้าได้เริ่มคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดเป้าหมาย
วิเคราะห์ และติดตามนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทยโดยมีรายละเอียดดังนี้
1.
ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
คือ ดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไปที่หักรายการสินค้ากลุ่มอาหารสด (ซึ่งมีการเคลื่อนไหวขึ้นลงบ่อยและเป็นลักษณะตามฤดูกาล) และสินค้ากลุ่มพลังงาน (ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของนโยบายการเงิน)ออก เหลือแต่รายการสินค้าที่ราคาเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด เพื่อวัดเงินเฟ้อพื้นฐานของระบบเศรษฐกิจ
2. รายการสินค้าที่หักออก 85 รายการ ประกอบด้วย
- สินค้ากลุ่มอาหารสด รวม
79 รายการ
o
พวกข้าว แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง 6 รายการ
o
พวกเนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ และสัตว์น้ำ 33 รายการ
o
พวกผักสดและผลไม้สด 33 รายการ
o
พวก ไข่ และผลิตภัณฑ์นม 7 รายการ
·
สินค้ากลุ่มพลังงาน รวม 6 รายการ
หมายเหตุ ขณะนี้รายการในดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไปมีประมาณ
270
รายการ รายการในดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานมีประมาณ
185
รายการ
·
ค่าใช้จ่ายของสินค้ากลุ่มอาหารสดและพลังงานที่หักออกคิดเป็นร้อยละ 21.9 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดของครัวเรือนในปี
2542
(1999) โดย
o
อาหารสด คิดเป็นร้อยละ 15.6
o
พลังงาน คิดเป็นร้อยละ 6.3
- สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า
ได้เริ่มคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
ตั้งแต่เดือนมกราคม 2528 (1985) โดยใช้ปีฐาน 2537
(1994) จนถึงเดือนพฤษภาคม
2543 (2000) นอกจากนี้ยังคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไป
และดัชนีกลุ่มอาหารสดและพลังงานช่วงเวลาเดียวกันด้วยเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ
- ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2543 (2000) เป็นต้นไป
สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้าจะคำนวณและเผยแพร่
ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน ดัชนีกลุ่มอาหารสดและพลังงานพร้อมกับดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป
โดยแถลงข่าวทุกวันทำการแรกของเดือน
หากท่านมีข้อสงสัย ในเรื่องดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
และต้องการข้อมูลติดต่อได้ที่ สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กรมการค้าภายใน โทร.622-2446-9
รายการสินค้าที่ตัดออกในการคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน
ในการคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
(Core Consumer Price Index) และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core
Inflation) ของประเทศ
ปี 2528 ถึงปัจจุบัน จะใช้สินค้าในตะกร้าดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไปเป็นหลัก โดยตัดรายการสินค้าประเภทอาหารสดและพลังงานออก
รายการสินค้าที่ตัดออก ณ ปี 2543 มีทั้งสิ้น 85 รายการ ดังนี้
1. สินค้ากลุ่มอาหารสด ประกอบด้วย
- ข้าว แป้ง
และผลิตภัณฑ์จากแป้ง 6 รายการ ได้แก่
·
ข้าวสารเจ้า
·
ข้าวสารเหนียว
·
แป้งมันสำปะหลัง
|
·
เต้าหู้
·
เส้นก๋วยเตี๋ยว
·
ขนมปังปอนด์
|
- เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่
และสัตว์น้ำ 33 รายการ
ได้แก่
·
หมูเนื้อแดง
·
มันหมูแข็ง
·
ซี่โครงหมู
·
เนื้อวัวสันนอก
·
ไส้กรอกหมู
·
กุนเชียง
·
หมูหยอง
·
เนื้อเค็ม
·
ไก่สดทั้งตัว
·
ไก่สดผ่าซีก
·
ไก่ย่าง
·
เป็ดพะโล้
·
ปลาช่อน
·
ปลาดุก
·
ปลานิลสด
·
ปลาจะละเม็ดดำ
·
ปลากะพงแดง
|
·
ปลาแดง
·
ปลาทู
·
ปลาลัง
·
กุ้งขาว
·
กุ้งกุลาดำ
·
กุ้งนาง
·
หอยแครง
·
ปลาหมึกสด
·
ปูทะเล
·
ปูม้า
·
ปลานึ่ง
·
ปลาอินทรีย์เค็ม
·
ปลาสลิดแห้ง
·
ปลาร้า
·
กุ้งแห้ง
·
ลูกชิ้นปลา
|
- ผักสด และผลไม้สด 33 รายการ ได้แก่
·
ผักคะน้า
·
ผักกาดขาว
·
ผักบุ้ง
·
ผักชี
·
กะหล่ำปลี
·
แตงกวา
·
มะเขือ
·
มะเขือเทศ
·
ถั่วฝักยาว
·
มะละกอดิบ
·
ฟักเขียว
·
ฟักทอง
·
มะนาว
·
พริกชี้ฟ้าสด
·
พริกขี้หนูไร่
·
ต้นหอม
·
หัวผักกาดขาว
|
·
ถั่วลันเตา
·
ถั่วงอก
·
หน่อไม้
·
ผักกาดดอง
·
หัวหอมแห้ง
·
หัวกระเทียมแห้ง
·
พริกชี้ฟ้าแห้ง
·
ถั่วเขียวผิวมัน
·
กล้วยน้ำว้า
·
มะละกอสุก
·
สับปะรด
·
เงาะ
·
ส้มเขียวหวาน
·
แตงโม
·
มะม่วง
·
เงาะกระป๋อง
|
- ไข่ และผลิตภัณฑ์นม 7 รายการ ได้แก่
·
ไข่ไก่
·
ไข่เป็ด
·
นมข้นหวาน
·
นมสด
|
·
นมผง
·
ครีมเทียม
·
นมเปรี้ยว
|
2.
สินค้ากลุ่มพลังงาน ประกอบด้วย
สินค้าในหมวดเคหะสถาน
และหมวดพาหนะ ขนส่งและการสื่อสาร 6 รายการ ดังนี้
- แก๊สหุงต้ม
- ค่ากระแสไฟฟ้า
- น้ำมันเบนซิน
ชนิดธรรมดา
|
- น้ำมันเบนซิน
ชนิดพิเศษ
- น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว
- น้ำมันหล่อลื่น
|
สรุปสัดส่วนค่าใช้จ่ายของสินค้า
หมวด
|
ปี 2542
(เฉลี่ย)
|
ปี 2543
(เดือน ม.ค.
- พ.ค.)
|
ไม่รวมอาหารสดและพลังงาน (ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน)
|
78.1
|
77.6
|
อาหารสดและพลังงาน
|
21.9
|
22.4
|
1. อาหารสด
|
15.6
|
15.1
|
- ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง
|
3.1
|
3.1
|
- เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่
และสัตว์น้ำ
|
5.9
|
5.8
|
- ผักสด และผลไม้สด
|
4.2
|
4.1
|
- ไข่ และผลิตภัณฑ์นม
|
2.2
|
2.1
|
2. พลังงาน
|
6.3
|
7.2
|
รวมทุกรายการ (ดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไป)
|
100.0
|
100.0
|
หมายเหตุ ตัวเลข หน่วยเป็นร้อยละเทียบกับค่าใช้จ่ายรวมของดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไป
ตารางข้อมูล
|