คำชี้แจง

การจัดทำและเผยแพร่ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน

 

 

สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้าได้เริ่มคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดเป้าหมาย วิเคราะห์และติดตามนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยคำนวณตั้งแต่เดือนมกราคม 2528 (1985) ใช้ปีฐาน 2537 (1994) และเริ่มเผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคม 2543 (2000) โดยแถลงข่าวพร้อมกับดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปทุกวันทำการแรกของเดือน มีรายละเอียดดังนี้

  1. ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน คือ ดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไปที่หักรายการสินค้ากลุ่มอาหารสด
  2. (ซึ่งมีการเคลื่อนไหวขึ้นลงบ่อยและเป็นลักษณะตามฤดูกาล) และสินค้ากลุ่มพลังงาน (ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของนโยบายการเงิน) ออก เหลือแต่รายการสินค้าที่ราคาเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด เพื่อวัดเงินเฟ้อพื้นฐานของระบบเศรษฐกิจ

  3. รายการสินค้าที่ตัดออกในการคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานหรืออัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน
  4. ในการคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core Consumer Price Index) หรืออัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core Inflation) ของประเทศ ปี 2541 ถึงปัจจุบันจะใช้สินค้าในตะกร้าดัชนีราคาผู้บริโภคปี 2541เป็นหลัก โดยตัดรายการสินค้าประเภทอาหารสดและพลังงานออก รายการสินค้าที่ตัดออก มีทั้งสิ้น 91 รายการ ดังนี้

2.1 สินค้ากลุ่มอาหารสด ประกอบด้วย
    • ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง 7 รายการ ได้แก่

- ข้าวสารเจ้า  - เต้าหู้
- ข้าวสารเหนียว  - เส้นก๋วยเตี๋ยว
- แป้งมันสำปะหลัง  - ขนมปังปอนด์
- ขนมขบเคี้ยว
    • เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำ 32 รายการ ได้แก่

- หมูเนื้อแดง  - ปลาแดง
- มันหมูแข็ง  - ปลาทู
- ซี่โครงหมู  - ปลาลัง
- เนื้อวัวสันนอก  - กุ้งขาว
- ไส้กรอกหมู  - กุ้งกุลาดำ
- กุนเชียง  - กุ้งนาง
- หมูหยอง  - หอยแครง
- เนื้อเค็ม  - ปลาหมึกสด
- ไก่สด  - ปูทะเล
- ไก่ย่าง  - ปูม้า
- เป็ดพะโล้  - ปลาทูนึ่ง
- ปลาช่อน  - ปลาอินทรีย์เค็ม
- ปลาดุก  - ปลาสลิดแห้ง
- ปลานิลสด  - ปลาร้า
- ปลาจะละเม็ดดำ  - กุ้งแห้ง
- ปลากะพงแดง  - ลูกชิ้นปลา
    • ผัก และผลไม้ 37 รายการ ได้แก่

- ผักคะน้า  - ขิง
- ผักกาดขาว  - เห็ด
- ผักบุ้ง  - ถั่วลันเตา
- ผักชี  - ถั่วงอก
- กะหล่ำปลี  - หน่อไม้ต้ม
- แตงกวา  - ผักกาดดอง
- มะเขือ - หัวหอมแห้ง
- มะเขือเทศ  - หัวกระเทียมแห้ง
- ถั่วฝักยาว  - พริกชี้ฟ้าแห้ง
- มะละกอดิบ  - กล้วยน้ำว้า
- ฟักเขียว  - มะละกอสุก
- ฟักทอง  - สับปะรด
- มะนาว  - เงาะ
- พริกชี้ฟ้าสด  - ส้มเขียวหวาน
- พริกขี้หนูไร่  - แตงโม
- ต้นหอม  - มะม่วง
- หัวผักกาดขาว  - ทุเรียน
- บวบ  - เงาะกระป๋อง
- ผลไม้แช่อิ่ม
    • ไข่ และผลิตภัณฑ์นม 9 รายการ ได้แก่

- ไข่ไก่  - นมผง
- ไข่เป็ด  - ครีมเทียม
- ไข่เค็ม  - นมเปรี้ยว
- นมข้นหวาน  - นมสด
- ไอศกรีม

2.2 สินค้ากลุ่มพลังงาน ประกอบด้วย สินค้าในหมวดเคหสถาน และหมวดพาหนะ การขนส่งและการสื่อสาร 6 รายการ ดังนี้

- แก๊สหุงต้ม 

- น้ำมันเบนซินพิเศษ 95

- ค่ากระแสไฟฟ้า 

- น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว

- น้ำมันเบนซิน 91 

- น้ำมันหล่อลื่น

หมายเหตุ  

รายการสินค้าในดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไปมี 326 รายการ

 

รายการสินค้าในดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานมี 235 รายการ

3. สัดส่วนค่าใช้จ่ายของสินค้ากลุ่มอาหารสดและพลังงานที่หักออกคิดเป็นร้อยละ 24.66 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดของครัวเรือนในปี 2541 (1998) โดย

  • อาหารสด คิดเป็นร้อยละ 16.23
  • พลังงาน คิดเป็นร้อยละ 8.43

 

สรุปสัดส่วนค่าใช้จ่ายของสินค้า

หมวด

สัดส่วนน้ำหนัก
ปีฐาน 2541

ดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไป (รวมทุกรายการ) 100.00
ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (ไม่รวมอาหารสดและพลังงาน) 75.34
กลุ่มอาหารสดและพลังงาน 24.66
1. อาหารสด 16.23

- ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง

3.23
- เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำ 5.61
- ผักสด และผลไม้สด 4.94
- ไข่ และผลิตภัณฑ์นม 2.45
2. พลังงาน 8.43

หมายเหตุ หน่วยเป็นร้อยละเทียบกับค่าใช้จ่ายรวมของดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ 

กลุ่มดัชนีราคาผู้บริโภค  สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า สำนักงานปลัดกระทรวง  กระทรวงพาณิชย์  โทร. 0 2507 5846-55

E-mail  : index_cpi@moc.go.th