สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้าได้เริ่มคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดเป้าหมาย
วิเคราะห์และติดตามนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย
โดยคำนวณตั้งแต่เดือนมกราคม
2528 (1985) ใช้ปีฐาน 2537 (1994)
และเริ่มเผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคม
2543 (2000)
โดยแถลงข่าวพร้อมกับดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปทุกวันทำการแรกของเดือน
มีรายละเอียดดังนี้
- ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
คือ
ดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไปที่หักรายการสินค้ากลุ่มอาหารสด
(ซึ่งมีการเคลื่อนไหวขึ้นลงบ่อยและเป็นลักษณะตามฤดูกาล)
และสินค้ากลุ่มพลังงาน (ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของนโยบายการเงิน)
ออก
เหลือแต่รายการสินค้าที่ราคาเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด
เพื่อวัดเงินเฟ้อพื้นฐานของระบบเศรษฐกิจ
- รายการสินค้าที่ตัดออกในการคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานหรืออัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน
ในการคำนวณดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
(Core Consumer Price Index)
หรืออัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core
Inflation) ของประเทศ ปี 2541
ถึงปัจจุบันจะใช้สินค้าในตะกร้าดัชนีราคาผู้บริโภคปี
2541เป็นหลัก
โดยตัดรายการสินค้าประเภทอาหารสดและพลังงานออก
รายการสินค้าที่ตัดออก
มีทั้งสิ้น 91 รายการ ดังนี้
2.1 สินค้ากลุ่มอาหารสด
ประกอบด้วย
- ข้าว แป้ง
และผลิตภัณฑ์จากแป้ง 7
รายการ ได้แก่
-
ข้าวสารเจ้า |
- เต้าหู้ |
-
ข้าวสารเหนียว |
-
เส้นก๋วยเตี๋ยว |
-
แป้งมันสำปะหลัง |
-
ขนมปังปอนด์ |
-
ขนมขบเคี้ยว |
- เนื้อสัตว์
เป็ดไก่ และสัตว์น้ำ 32
รายการ
ได้แก่
-
หมูเนื้อแดง |
- ปลาแดง |
-
มันหมูแข็ง |
- ปลาทู |
-
ซี่โครงหมู |
- ปลาลัง |
-
เนื้อวัวสันนอก |
- กุ้งขาว |
-
ไส้กรอกหมู |
- กุ้งกุลาดำ |
- กุนเชียง |
- กุ้งนาง |
- หมูหยอง |
- หอยแครง |
-
เนื้อเค็ม |
- ปลาหมึกสด |
- ไก่สด |
- ปูทะเล |
- ไก่ย่าง |
- ปูม้า |
-
เป็ดพะโล้ |
- ปลาทูนึ่ง |
-
ปลาช่อน |
-
ปลาอินทรีย์เค็ม |
- ปลาดุก |
-
ปลาสลิดแห้ง |
- ปลานิลสด |
- ปลาร้า |
-
ปลาจะละเม็ดดำ |
- กุ้งแห้ง |
-
ปลากะพงแดง |
- ลูกชิ้นปลา |
- ผัก และผลไม้
37 รายการ
ได้แก่
-
ผักคะน้า |
- ขิง |
-
ผักกาดขาว |
- เห็ด |
-
ผักบุ้ง |
-
ถั่วลันเตา |
-
ผักชี |
-
ถั่วงอก |
-
กะหล่ำปลี |
-
หน่อไม้ต้ม |
-
แตงกวา |
-
ผักกาดดอง |
- มะเขือ |
-
หัวหอมแห้ง |
-
มะเขือเทศ |
-
หัวกระเทียมแห้ง |
-
ถั่วฝักยาว |
-
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
-
มะละกอดิบ |
-
กล้วยน้ำว้า |
-
ฟักเขียว |
-
มะละกอสุก |
-
ฟักทอง |
-
สับปะรด |
-
มะนาว |
- เงาะ |
-
พริกชี้ฟ้าสด |
-
ส้มเขียวหวาน |
-
พริกขี้หนูไร่ |
- แตงโม |
-
ต้นหอม |
- มะม่วง |
-
หัวผักกาดขาว |
-
ทุเรียน |
- บวบ |
-
เงาะกระป๋อง |
-
ผลไม้แช่อิ่ม |
- ไข่
และผลิตภัณฑ์นม 9 รายการ
ได้แก่
- ไข่ไก่ |
- นมผง |
- ไข่เป็ด |
- ครีมเทียม |
- ไข่เค็ม |
- นมเปรี้ยว |
-
นมข้นหวาน |
- นมสด |
- ไอศกรีม |
2.2
สินค้ากลุ่มพลังงาน
ประกอบด้วย
สินค้าในหมวดเคหสถาน
และหมวดพาหนะ
การขนส่งและการสื่อสาร 6
รายการ ดังนี้
- แก๊สหุงต้ม
|
- น้ำมันเบนซินพิเศษ 95
|
-
ค่ากระแสไฟฟ้า
|
-
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว
|
- น้ำมันเบนซิน
91
|
- น้ำมันหล่อลื่น
|
หมายเหตุ
|
รายการสินค้าในดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไปมี
326 รายการ
|
|
รายการสินค้าในดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานมี
235 รายการ
|
3.
สัดส่วนค่าใช้จ่ายของสินค้ากลุ่มอาหารสดและพลังงานที่หักออกคิดเป็นร้อยละ
24.66
ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดของครัวเรือนในปี
2541 (1998) โดย
- อาหารสด
คิดเป็นร้อยละ 16.23
- พลังงาน
คิดเป็นร้อยละ 8.43
สรุปสัดส่วนค่าใช้จ่ายของสินค้า
หมวด |
สัดส่วนน้ำหนัก
ปีฐาน
2541 |
ดัชนีราคาผู้บริโภคชุดทั่วไป
(รวมทุกรายการ)
|
100.00
|
ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน
(ไม่รวมอาหารสดและพลังงาน)
|
75.34
|
กลุ่มอาหารสดและพลังงาน
|
24.66
|
1. อาหารสด
|
16.23 |
-
ข้าว แป้ง
และผลิตภัณฑ์จากแป้ง
|
3.23 |
-
เนื้อสัตว์ เป็ดไก่
และสัตว์น้ำ |
5.61 |
- ผักสด
และผลไม้สด |
4.94 |
- ไข่
และผลิตภัณฑ์นม |
2.45 |
2. พลังงาน |
8.43 |
หมายเหตุ
หน่วยเป็นร้อยละเทียบกับค่าใช้จ่ายรวมของดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ได้ที่
กลุ่มดัชนีราคาผู้บริโภค สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า
สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงพาณิชย์ โทร.
0 2507 5846-55
E-mail : index_cpi@moc.go.th